Tags

, , , , ,

MỘT SỐ KHÁI NIỆM CƠ BẢN LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC CÀI ĐẶT ANDROID OS

Bài viết này sẽ đề cập đến 1 số khái niệm cơ bản mà 1 người mới bắt đầu làm quen và sử dụng Android nên biết để có thể “đủ tự tin” vọc hệ điều hành có rất nhiều cái thú vị này.

Các khái niệm sẽ được giải thích sẽ bao gồm các thuật ngữ như: Rom, Bootloader, Root, Mod, Flash tools, …

1. Rom

Theo đúng nghĩa nguyên gốc, ROM (Read-only Memory) là loại chíp nhớ chỉ đọc. ROM khác RAM (Random Access Memory) là có thể nhớ data (lưu được data) kể cả khi không có nguồn. Vì vậy ROM trên PDA, DTDĐ dùng để chứa hệ điều hành (OS) của máy. ROM, theo đúng nghĩa, chỉ cho phép đọc dữ liệu từ chúng tuy nhiên tất cả các loại ROM đều cho phép ghi dữ liệu ít nhất một lần, hoặc khi sản xuất lần đầu hoặc trong bước lập trình. Một số loại ROM cho phép xóa và lập trình lại nhiều lần.

Như vậy, khái niệm ROM trong các điện thoại smart phone, và cụ thể ở đây là các điện thoại chạy OS Android, có thể hiểu là vùng nhớ lưu trữ phần cài đặt của hệ điều hành – hay còn gọi là firmware.

Vậy Up ROM là gì? Là quá trình cài mới hệ điều hành cho máy Android (thông thường là cài đặt phiên bản mới).

2. Bootloader

Bootloader là thành phần tham gia trong quá trình khởi động máy Android (khởi động hệ điều hành) với mục đích để quản lý, và nạp và khởi động những service, những app cần thiết. Đa số máy Android, các hãng sản xuất (như HTC, Samsung, Sony, …) đều khóa Bootloader bằng những thuật toán mã hóa cao cấp. Điều này để đảm bảo hệ điều hành Android được cài đặt mặc định cùng với điện thoại được giữ nguyên, tránh những thay đổi khác với thiết kế ban đầu của các hãng sản xuất. Tất nhiên là không phải người sử dụng nào cũng thích và chấp nhận việc bootloader bị lock như vậy. Họ tìm cách Unlock Bootloader để cài đặt những ROM Cook vào.

3. ROM Cook

Những bản ROM Cook là những bản ROM không phải do Google hay các hãng sản xuất phát hành. Đây là những bản ROM không chính thức, được cộng đồng sử dụng Android tự thay đổi, phát triển thêm dựa vào những bản ROM chính thức hiện đang có. Những bản ROM này thông thường sẽ có thêm nhiều chức năng mà ở bản ROM chính thức không có và trong nhiều trường hợp thời gian sử dụng Pin hay tốc độ của hệ điều hành được cải thiện 1 cách đáng kể. Một số bản ROM Cook nổi tiếng như: CM7, MIUI, …

4. Root

Trong những hệ điều hành như Linux hay Unix, Root chính là user có quyền cao nhất. Vì Android là 1 hệ điều hành có nhân dựa trên Linux, nên khái niệm Root trong các máy Android có thể hiểu là việc chiếm được quyền kiểm soát cao nhất đối với hệ điều hành. Nghĩa là một khi đã “root” được máy, người sử dụng có thể toàn quyền tắt đi 1 số ứng dụng chạy ngầm; xóa những ứng dụng không cần thiết của hệ điều hành; can thiệp, chỉnh sửa sâu vào hệ thống; … Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể làm được rất nhiều chuyện với hệ điều hành “rooted” mà trước đây không thể thực hiện được với hệ điều hành “unrooted” mặc định. Tuy nhiên hãy nhớ rằng “root máy” có thể làm cho hệ điều hành chạy không ổn định và tăng nguy cơ bị virus hay hacker tấn công. Vì thế bạn chỉ nên Root máy khi thật sự cần.

Có 1 điểm nên lưu ý nữa là 1 khi đã root thì máy bạn sẽ không được nhận bảo hành! Nhưng khi đó bạn có thể unroot để máy trở về trạng thái ban đầu và đem bảo hành J

5. Mod

Đối với những máy đã root, người sử dụng có thể chỉnh sửa lại 1 số ứng dụng mặc định của hệ điều hành, như thay đổi biểu tượng, hình nền, font chữ, … hay thậm chí là thêm các chức năng. Đây chính là quá trình Mod hệ điều hành.

6. Flash hay Flashing

Đối với các máy Android, Flash đơn giản là 1 động từ để chỉ quá trình cài đặt 1 hệ điều hành (firmware) mới.

Vậy flashtool là gì? Flashtool là ứng dụng dùng để cứu máy hoặc nâng cấp lên firmware mới mà không cần thông qua dịch vụ của hãng sản xuất (ví dụ như: SEUS của Sony). Ngoài ra Flashtool còn hỗ trợ cài đặt trực tiếp các ứng dụng (.apk).

Enjoy!!!
Nhat Phan

Advertisements