Tags

, , , ,

TRIỂN KHAI KHO DỮ LIỆU THEO FAST TRACK DATA WAREHOUSE

Việc xây dựng 1 kho dữ liệu (Data Warehouse – DW) đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiệp vụ về báo cáo và phân tích dữ liệu là rất quan trọng và cần phải lên kế hoạch 1 cách cẩn thận. DW không chỉ đơn giản là 1 phiên bản được chỉnh sửa lại từ các OTLP database. Và để 1 giải pháp xây dựng DW được thành công, chúng ta cần cân nhắc nhiều nhân tố khác nhau như ngân sách cho dự án, thời gian tối đa để hoàn thành dự án, … cùng nhiều nhiều nhân tố khác.

Nhiều công ty chọn phương án dựa vào đội ngũ in-house developer để tự mình xây dựng giải pháp. Quy mô, mô hình, cũng như các cấu hình cả về phần cứng lẫn phần mềm của những giải pháp này đều do các công ty tự quyết định. Chính vì thế mà  các dự án dạng này thường gặp rất nhiều khó khăn như: tốn thời gian, chi phí và cả nhân lực. Thêm vào đó còn phải thường xuyên đối mặt với những rủi ro trong quá trình triển khai, vận hành và duy trì hệ thống.

Để hỗ trợ các công ty có 1 mô hình mẫu cho giải pháp xây dựng DW, Microsoft cung cấp các tài liệu chuẩn, gọi là Data Warehouse Reference Architectures.

1. Data Warehouse Reference Architectures

Data Warehouse Reference Architectures cung cấp những kiến trúc tham chiếu bao gồm những mô hình thiết kế đã được kiểm thử và tối ưu để xây dựng 1 giải pháp DW, từ đó giúp các công ty giảm thiểu được nguy cơ thất bại, giảm chi phí và rút ngắn thời gian triển khai dự án.

Microsoft Fast Track Data Warehouse là 1 tập hợp các kiến trúc tham chiếu dựa trên nền tảng SQL Server. Fast Track reference architectures sử dụng 1 số các cấu hình phần cứng đã được thiết kế phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau, cho phép các công ty nhanh chóng xây dựng được kho dữ liệu 1 cách hiệu quá về chi phí nhất.

Chúng ta có thể download tài liệu Fast Track Data Warehouse cho các phiên bản SQL Server khác nhau theo các link sau:

2. Data Warehouse Appliances

Mặc dù các tài liệu Fast Track Data Warehouse đã giúp cắt giảm rất nhiều thời gian cũng như công sức để có thể xây dựng thành công 1 kho dữ liệu, các công ty vẫn phải có những chuyên gia kĩ thuật để triển khai thực hiện giải pháp. Điều này không phải công ty nào cũng dễ dàng đáp ứng được. Để giải quyết bài toán này, Microsoft đã liên kết với các nhà cung cấp phần cứng hàng đầu trên thế giới như HP, Dell, … để tạo ra những thiết bị (server) với cấu hình phần cứng đã được tinh chỉnh tối ưu và đã được cấu hình tích hợp sẵn các phần mềm để xây dựng giải pháp về kho dữ liệu.

HP Business Data Warehouse Appliance

Những thiết bị này dựa trên kiến trúc tham chiếu của Fast Track Data Warehouse và được tạo nên từ 1 tập hợp nhiều loại thiết bị khác nhau, như Business Decision appliances cung cấp khả năng về Self-service BI; Database server consolidation appliances sử dụng công nghệ ảo hóa để tạo ra kiến trúc hạ tầng về đám mây riêng tư (private cloud) cho các database server; …

HP Business Decision Appliance

Với các thiết bị trên, giờ đây các công ty chỉ cần mua những thiết bị này, thực hiện 1 vài bước cấu hình đơn giản là đã triển khai thành công 1 kho dữ liệu. Thật là tuyệt phải không nào? 🙂

Một số link tham khảo:

Enjoy!!!
Nhat Phan

Advertisements